banner webcam

Làm thế nào để giảm tiếng ồn bàn phím cơ?

Bàn phím cơ được biết đến với âm thanh riêng biệt, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn rất thích tiếng ồn ào. Vậy làm thế nào để giảm tiếng ồn bàn phím cơ? Hãy cùng Giatin.com.vn tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Làm thế nào để giảm tiếng ồn bàn phím cơ?

Như đã biết bàn phím cơ cấu tạo chủ yếu từ các switch, đây chính là chìa khóa vận hành cũng như tạo nên đặc trưng riêng cho mỗi bàn phím cơ.

Khi bạn nhấn phím, thân keycap sẽ chạm vào hộp switch, quá trình này tạo ra âm thanh. Đối với Blue switch thì âm thanh này thậm chí còn được khuyếch đại lên do có một cơ chế đặc biệt trong công tắc. Đó là phía trong, còn phía ngoài, bản thân chất liệu và hình dạng của keycap cũng ảnh hưởng đến âm thanh phát ra, keycap chất liệu mỏng, mặt phẳng giống bàn phím laptop sẽ khuyếch đại âm thanh, trong khi keycap có mặt hình cầu lồi lõm sẽ giảm âm thanh xuống một chút.

Cho nên nếu muốn giảm ồn cho bàn phím cơ cần phải có một công cụ tác động lên cả phần switch và phía trong keycaps. Và các nhà nghiên cứu đã cho ra một phụ kiện hỗ trợ tuyệt vời cho việc này chính là các vòng O-Ring giúp giảm âm thanh cho bàn phím cơ.

>>> Xem ngay: Danh sách Bàn phím Cơ cập nhật ở Đà Nẵng

Vòng O-Ring là gì?

Đó là các vòng cao su nhỏ dành cho các phím trên bàn phím cơ của bạn. Chúng hoạt động như một bộ giảm sock nhỏ cho mỗi phím, ngăn không cho keycap va chạm trực tiếp vào bề mặt của hộp switch. Cách này giúp cho âm thanh khi gõ phím của bàn phím cơ giảm xuống đáng kể, về gần giống như âm thanh tạo ra khi dùng bàn phím màng.

Một lưu ý lớn là O-ring chỉ giúp bạn giảm phần âm thanh gây ra bởi va chạm giữa keycap và hộp switch, còn phần âm thanh được khuyếch đại bởi chính bản thân cấu tạo của switch thì không có cách nào để thay đổi được (đặc biệt là switch Blue và Green).

Vì sao cần sử dụng O-Ring bàn phím cơ?

O-Ring bàn phím cơ là một giải pháp hứa hẹn làm giảm tiếng ồn do bàn phím cơ gây ra, mang lại sự êm ái khi sử dụng. Những ưu điểm của bàn phím cơ về cơ bản vượt trội hơn hẳn so với loại bàn phím cao su như độ bền cao, cảm giác nhấn phím ổn định theo thời gian, khả năng sửa chữa cũng như bảo dưỡng hay thay thế vô cùng tiện lợi, tạo cảm giác đầm tay với nhiều tùy chọn theo từng nhu cầu của người dùng.

Nhược điểm có thể coi là lớn nhất của dòng bàn phím cơ đó chính là gây ra tiếng ồn trong quá trình sử dụng và cần phải trang bị nhiều phụ kiện hơn như O-Ring cho bàn phím cơ để toàn diện cho dòng sản phẩm này.

>>> Tìm hiểu ngay: Bàn phím giả cơ khác gì bàn phím cơ?

Những tính năng o ring bàn phím mang lại

Như tất cả những người dùng đã dùng bàn phím cơ thì những chiếc bàn phím cơ luôn gây ra độ ồn lúc gõ, không phải lúc nào tiếng ồn cũng là hợp lý và những vòng đệm bàn phím cơ ra đời nhằm mục đích chống ồn sinh ra, chi phí rẻ, lắp đặt tương đối đơn giản.

Đặc biệt những chiếc vòng này có giá thành khá rẻ, giá chỉ rơi vào khoảng từ 50,000 đồng đến 80,000 đồng là đã có được sản phẩm giúp bạn giảm được tiếng ồn đáng kể rồi nhé, thật là giải pháp tiết kiệm chi phí phải không các bạn, hãy lựa chọn cho mình những mẫu vòng O-Ring cho bàn phím cơ phù hợp nhé.

>>> Bạn đã biết: Các lỗi của bàn phím cơ thường gặp, và cách khắc phục

Cách cài vòng O-Ring vào bàn phím như thế nào?

So với việc tìm mua bộ vòng phù hợp và quen với việc sử dụng có hiện diện vòng thì lắp bộ vòng vào bàn phím là việc khá đơn giản. Để cài bộ giảm chấn cho bàn phím, tất cả việc bạn làm chỉ là gắp keycap ra, lật chúng lại, và đặt các vòng tròn này lên trên cuống keycaps.

Lưu ý:

  • Khi đặt vòng chữ O vào thân của keycap hãy cố gắng để đặt nó cân bằng và thật đều, không vặn, xoay hay làm bất cứ động tác này gây biến dạng vòng. Và test bàn phím một vòng sau khi lắp xong bộ vòng, nếu có vài phím nào đó cảm giác bấm hơi chông chênh kỳ lạ so với các phím khác thì chắc chắn là do bạn đã để vòng chênh khi gắn vào keycap.
  • Tránh để vòng O-Ring chạm sâu vào switch bên dưới mỗi phím, sự va chạm dù nhỏ cũng có thể gây biến dạng cấu trúc bên trong của lò xo và gây ra những hỏng hóc không đáng có.

Xong rồi, giờ chỉ còn cân chỉnh vệ sinh bàn phím lại lần nữa trước khi dùng thôi. Em nó giờ đã nhẹ nhàng thanh tao và yên ắng hơn rồi đấy!

>>> Đừng bỏ lỡ: TOP 5 thương hiệu bàn phím cơ tốt nhất hiện nay

079 6789 888