Nhược điểm của ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD 240GB Intel

NHƯỢC ĐIỂM CỦA Ổ CỨNG SSD

 1. Giá cả đắt đỏ

Giả sử bạn đang cần mua ổ 500 GB cho con PC thần thánh của mình. Nếu chọn HDD WD Blue, bạn phải trả khoảng 1,4 triệu. Nhưng nếu chọn SSD Intel 520, bạn phải chi tới gần 14 triệu, tức là đắt hơn gần 10 lần. Tất nhiên SSD nhanh hơn HDD cả chục lần, và còn rất nhiều ưu điểm khác. Nhưng mức giá quá cao của nó sẽ khiến bạn nản lòng nếu như túi tiền của bạn không thực sự dư dả.

Lời khuyên: Trong tương lai giá SSD sẽ giảm nhờ vào việc các hãng áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến hơn như tiến trình 10 nm hoặc 6 nm (tiến trình hiện tại đang là 25 nm). Do vậy nếu tài chính eo hẹp, hãy tiếp tục kiếm tiền và…chờ đợi, SSD sẽ có mức giá hợp lý hơn trong tương lai.

2. Dung lượng thấp

Nếu bạn là fan của nhạc Lossless, Phim Full HD, JAV hay ảnh RAW…thì SSD chưa thể làm bạn hài lòng. Ngay cả khi chấp nhận mức giá cực đắt của SSD thì bạn cũng chẳng thể mua được một ổ đơn ở mức dung lượng vài Terabyte (1 Terabyte [TB] = 1024 Gigabyte [GB]). Tất nhiên bạn có thể bỏ ra hơn 70 triệu mua 6 ổ SSD 500GB để đạt dung lượng 3 TB, nhưng xem ra giải pháp mua một ổ HDD 3TB hình như rẻ hơn. Một giải pháp khác là bạn có thể đợi đến năm 2024, lúc đó các ổ SSD dùng nand MLC sẽ đạt đến dung lượng 4GB, tuy nhiên chờ từ nay đến 2024 có vẻ hơi lâu.

Lời khuyên: Bạn có thể xây dựng hệ thống lưu trữ kết hợp tốc độ của SSD và dung lượng của HDD bằng các ổ cứng lai (hybrid – drive) hoặc mua một máy Mac lắp sẵn Fusion – Drive. Đơn giản hơn, bạn có thể mua 1 ổ SSD dung lượng nhỏ khoảng vài trăm GB, kết hợp với một ổ HDD dung lượng lớn vài TB và sử dụng công nghệ Intel Smart Reponse tích hợp trên các chipset đời mới của Intel.

Ổ cứng SSD 128GB SamSung

3. Không phải SSD nào cũng tốt

SSD cũng như một cô gái mới lớn vậy, có loại hàng đẹp, có loại hàng xấu, có loại cao cấp, loại rẻ tiền và có những loại rất…nguy hiểm. Về cơ bản SSD có 3 loại chính

i. Loại sử dụng NAND Single Layer Cell (SLC). Loại này có tốc độ không quá cao nhưng rất bền, ghi xóa 100.000 lần. Thường được sử dụng trong máy chủ, ví dụ SSD Kingston E100 for enterprise

ii. Loại sử dụng NAND Multi Layer Cell (MLC). Loại này có tốc độ cao nhưng độ bền thì kém hơn SLC tới 10 lần (chu kỳ P/E chỉ đạt tối đa 10.000 lần). Giá thành rẻ nên MLC đang là loại SSD phổ biến nhất hiện nay.

iii. Loại sử dụng NAND Triple Layer Cell (TLC). Loại này có tốc độ cao nhưng lại kém bền nhất, chỉ đạt tối đa 1000 lần ghi xóa, tức kém hơn loại SLC cả trăm lần. Sản phẩm dùng SLC hiện nay có Samsung 840 (đang được giảm giá kịch liệt trên amazon)

Lời khuyên: Nếu SSD đã chinh phục được trái tim (và túi tiền) của bạn, đừng ngại chi thêm vài trăm ngàn để mua được loại SSD chất lượng cao.

4. Giá giảm, hiệu năng cũng giảm

a. Hiện tại SSD đang có giá thành cao và các hãng sản xuất đang tìm cách áp dụng các quy trình sản xuất tiên tiến hơn để giảm giá thành. Tuy nhiên theo một nghiên cứu nào đó của một trường đại học nào đó thì tiến trình sản xuất càng tiên tiến, hiệu năng SSD càng giảm, do kích thước vi mạch nhỏ sẽ khiến tốc độ ghi/xóa giảm đi. Dự kiến đến khi áp dụng tiến trình 6nm, dung lượng SSD sẽ đạt giới hạn (tối đa 16GB với NAND TLC) và hiệu năng chỉ bằng một nửa so với hiện nay. Quá đen cho đội bán kem khi mà công nghệ cao hơn thì hiệu năng lại thấp hơn. Dù sao chúng ta cũng được an ủi rằng lúc đó SSD sẽ rẻ hơn bây giờ một ít nếu không bị dân buôn làm giá…

5. Tuổi thọ và độ bền không xuất sắc như bạn nghĩ

a. Chúng ta vẫn nghĩ rằng SSD là siêu bền, thời gian hoạt động được công bố cả triệu giờ (tương đương hàng trăm năm), nếu ghi xóa hàng chục GB hàng ngày có thể thọ đến cả mười mấy hai mươi năm, hoặc hơn… Tuy nhiên SSD có thực sự tuyệt vời ông mặt trời như vậy?

b. Thứ nhất, SSD có thể bị chết vì những nguyên nhân lãng xẹt, ví dụ như đánh rơi hoặc cập nhật firmware. Lúc này thì các thông số như MTBF hoặc TBW (total byte writed) chỉ có ý nghĩa…tham khảo.

c. Thứ hai, công nghệ SSD vẫn còn mới và non trẻ. Tỷ lệ lỗi ghi nhận và tỷ lệ hỏng vẫn tương đối cao. Các bạn có thể tham khảo một số nguồn phía cuối bài để tìm hiểu thêm. Điều may mắn là tỷ lệ này có giảm theo thời gian nhưng không có nghĩa là công nghệ SSD đã hoàn hảo như các hãng sản xuất đang lăng xê

d. Thứ ba, tuổi thọ của SSD tỷ lệ thuận với dung lượng nhưng lại tỷ lệ nghịch với tốc độ. Vì dung lượng càng lớn thì lượng dữ liệu trong một chu kỳ ghi xóa càng nhiều, nên SSD lớn được cho là sẽ sống lâu hơn loại dung lượng nhỏ. Nhưng với các SSD sử dụng nand cell cỡ nhỏ, tốc độ tăng lên thì lượng dữ liệu ghi xóa cũng nhỏ hơn, dẫn đến việc ổ sớm ra đi về nơi an nghỉ cuối cùng hơn. Ngoài ra, tính năng dọn dẹp ổ SSD cũng có thể khiến ổ mau ra đi hơn.

Lời khuyên: Bạn có rất nhiều cách để tăng tuổi thọ SSD của mình. Cách tốt nhất là không sử dụng, cất vào tủ có thể giữ được vài chục năm…Đùa vậy chứ thật ra có một vài mẹo nhỏ giúp bạn. Thứ nhất, bạn không nên benchmark làm gì, hãy dùng google để benchmark tốc độ con SSD bạn, bạn sẽ tiết kiệm được vài GB trong chu kỳ ghi xóa. Thứ hai, bạn có thể tiếp tục dùng Google để tìm phần mềm tạo ổ ảo từ RAM. Nên nhớ ổ RAM có thể cho SSD hít khói về tốc độ, hãy trỏ Temporary/Cache Folder của Firefox/Chrome vào ổ ảo đó để tăng tuổi thọ SSD. Đừng chống phân mảnh (defragment) với SSD. Một số hãng cho phép dùng một phần dung lượng ổ SSD để làm cache, tính năng này giúp bạn hy sinh một phần dung lượng nhưng lại tăng tuổi thọ cho SSD.

Trên đây là một số nhược điểm của ổ cứng SSD tuy nhiên lợi ích của nó mang lại là không phải bàn cãi và hầu như những laptop hịn hiện nay hầu hết đều xài loại này. Nếu bạn đang ở Đà Nẵng và có nhu cầu thay, nâng cấp ổ cứng SSD cho Laptop của mình, hãy liên hệ với GIA TÍN Computer để có giá tốt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *