Truy cập Internet trên máy tính (PC, Laptop) chọn thiết bị 3G nào?

USB 3G D-link DW-156

Hiện nay, nhu cầu truy cập Internet bằng công nghệ 3G đang trở nên phổ biến, đi cùng với nó là nhu cầu sử dụng thiết bị đầu cuối 3G trở nên cấp thiết. Tiếp theo loạt bài tư vấn sử dụng 3G, trong bài viết này tôi sẽ gửi đến các bạn thông tin về một số thiết bị 3G chủ yếu trên thị trường hiện nay, chúng có ưu nhược điểm, giá thành ra sao, từ đó đưa ra định hướng chọn lựa cho những ai đang có ý định sắm cho mình một thiết bị 3G.

Thiết bị 3G là thiết bị đầu cuối, người dùng chỉ cần cắm sim sau đó kết nối thiết bị với máy tính là có thể truy cập Internet bằng công nghệ 3G mọi lúc mọi nơi. Trên thị trường hiện nay, các loại thiết bị 3G đang được nhiều đơn vị cung cấp, từ chính hãng đến không chính hãng với số lượng, chủng loại và giá cả phong phú. Tuy nhiên, có thể phân loại thiết bị 3G thành 3 nhóm chính theo cổng giao tiếp : Usb, Data Card, WWAN.

1. Thiết Bị USB :

Đây là loại thiết bị kết nối 3G thông dụng và phổ biến nhất hiện nay. Usb 3G sử dụng giao tiếp usb có ở hầu hết các máy tính, giá thiết bị dao động từ 600.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Ưu điểm :

– Đơn giản, dễ dùng.

– Sử dụng được với hầu hết các máy tính và hệ điều hành thông dụng (Windows, Mac OS, Linux).

– Có thể có khe cắm thẻ nhớ.

Nhược điểm :

– Sử dụng thiết bị Usb dễ bị va chạm vật lý dẫn đến hỏng cổng Usb của thiết bị và máy tính. Do khi cắm vào máy tính thì độ ngập sâu vào máy ít và độ thừa ra ngoài nhiều.

– Usb 3G rất nóng trong quá trình sử dụng do các thiết bị này hầu hết sử dụng chipset Qualcom MSM7200 (hoạt động ở nhiệt độ 45 độ C, tự ngắt ở 90 độ C). Với các loại Usb không được thiết kế tản nhiệt riêng ( Usb 3G của Viettel, Vinaphone, Mobifone do Huawei, ZTE sản xuất) thì chipset có thể bị nóng cục bộ dẫn đến mất kết nối mạng.

– Tiêu tốn điện : Thiết bị Usb 3G tiêu tốn nhiều điện nhất do các linh kiện sử dụng trong bo mạch đa phần sử dụng điện 1,5V và 3,3V vì vậy Usb nào cũng có thêm một bo mạch để chuyển điện, dẫn đến tiêu hao về điện năng cho việc hạ áp.

– Không có tính năng mở rộng quan trọng (định vị toàn cầu GPS).

– Tốn cổng Usb vốn khá khiêm tốn khi dùng Laptop.

– Nhiều thiết bị trôi nổi của các nhà sản xuất kém chất lượng.

2. Thiết Bị Data Card 3G

Data Card là thiết bị chuyên dụng dành cho các giao tiếp gắn ngoài. Data Card sử dụng 2 loại giao tiếp chủ yếu là PCMCIA và Express(34/54). Giá thành của Data Card 3G từ 600.000 đồng đến 1.600.000 đồng.

Ưu điểm :

– Data Card 3G là thiết bị đảm bảo kết nối mạng ổn định, chất lượng sóng tốt.

– Thiết bị Data Card khi cắm vào cổng PCMCIA hoặc Express của Laptop, độ ngập sâu vào máy khoảng 7cm, thừa ra ngoài chỉ khoảng 3cm nên hạn chế được các va chạm vật lý.

– Tiết kiệm điện năng do sử dụng trược tiếp nguồn điện 1,5V và 3,3V từ bo mạch của máy tính.

– Tản nhiệt tốt do các thiết bị datacard đều có 1 phần thân làm bằng kim loại và không có thêm phần nhiệt lượng tỏa ra do bo mạch hạ áp. Hơn nữa do lợi thế về diện tích bo mạch nên các chipset ít bị ảnh hưởng do nhiệt độ tỏa ra của nhau.

– Có tính năng mở rộng định vị toàn cầu (GPS).

– Các thiết bị Data Card hiện nay trên thị trường đa phần là của các hãng cung cấp thiết bị có tiếng của Mỹ hoặc Trung Quốc cung cấp cho thị trường Châu Âu và Bắc Mỹ ( Sierra Wireless, Option,..)

Nhược điểm :

 Chỉ dùng được cho Laptop có khe cắm PCMCIA hoặc Express Card ( máy bàn có thể dùng nếu sử dụng adapter chuyển đổi sang giao tiếp PCI hoặc Usb).

– Chưa phổ biến với đa phần người dùng.

3. Thiết Bị WWAN 3G

WWAN 3G là thiết bị gắn trong dành cho các Laptop có sẵn khe cắm sim với các đặc điểm nổi trội hơn hẳn so với Usb và Data Card.  Thiết bị sử dụng giao tiếp Pci-ex trong bo mạch của Laptop. Giá của WWAN dao động từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Ưu điểm :

– WWAN bao gồm các ưu điểm của dòng Data Card. Ngoài ra :

– WWAN gắn chắc chắn bên trong của máy nên tránh được hoàn toàn các va chạm vật lý .

– Chất lượng sóng tốt nhất trong ba loại vì sử dụng ăng ten bên sườn màn hình của Laptop.

– Người dùng không phải tháo ra lắp vào thiết bị khi không có nhu cầu sử dụng.

Nhược điểm :

– Chỉ sử dụng được cho các Laptop có hỗ trợ sẵn khe cắm sim.

– Hiện thị trường chưa có nhiều dòng WWAN 3G để người dùng lựa chọn.

– Giá khá cao.

4. Định hướng người dùng :

Mỗi loại thiết bị 3G đều có các ưu điểm và nhược điểm riêng. Người dùng cần căn cứ vào điều kiện và nhu cầu sử dụng của đế đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

USB 3G với ưu điểm nổi bật là tính đa dụng, tuy nhiên khả năng đảm bảo kết nối mạng liên tục không phải loại nào cũng đáp ứng được. Do đó, nếu bạn là người dùng nhiều máy tính với nhu cầu sử dụng 3G thời gian ngắn, không cần đảm bảo kết nối liên tục thì Usb 3G là một lựa chọn tốt.

Data Card 3G là lựa chọn tối ưu nếu Laptop của bạn có trang bị khe giao tiếp (PCMCIA, Express Card) với giá thành vừa phải, nhiều tính năng mở rộng cùng độ ổn định cao.

WWAN 3G có giá khá cao nhưng chất lượng, độ ổn định và sự tiện lợi là không có gì phải bàn cãi. Điều bạn cần là một chiếc Laptop có khe cắm sim và sự đầu tư cho nhu cầu của mình mà thôi.

Trên đây là ba loại thiết bị chủ yếu mà người dùng có thể lựa chọn để truy cập Internet bằng 3G trên máy tính. Còn một dòng thiết bị nữa là Modem 3G với khả năng phát sóng Wifi cho đa kết nối, tuy nhiên thiết bị này chưa thực sự được nhiều người quan tâm nên người viết mạn phép không đề cập tới.

Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp được phần nào đó trong sự lựa chọn thiết bị 3G của bạn.

 Thông tin chi tiết về thiết bị 3G có thể tham khảo Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *