banner webcam

NIT là gì? Độ sáng màn hình laptop bao nhiêu là đủ?

Độ sáng màn hình NIT được xem là phần qua trọng nhất đối với màn hình của các thiết bị điện tử như: Laptop, Điện thoại, Tivi… Để giải thích chi tiết và cụ thể về khái niệm Nit là gì? Độ sáng màn hình laptop bao nhiêu là đủ? Hãy cùng Giatin.com.vn phân tích rõ hơn điều này qua bài viết dưới đây nhé!

NIT là gì?

  • Độ sáng màn hình NIT còn có tên gọi khác là độ chói, NIT là đơn vị đo khả năng thể hiện ánh sáng của màn hình. Chỉ số NIT càng cao thì cường độ ánh sáng càng lớn và màn hình sẽ hiển thị càng rõ nét hơn.
  • Đơn vị đo độ sáng màn hình NIT được quy định là: 1 Nit = 1cd/ m2 = lượng ánh sáng của một điểm ảnh tạo ra trên một Pixel.

Ví dụ: Độ sáng của màn hình laptop là 300nits nghĩa là màn hình đó có độ sáng tương đương với cường độ ánh sáng phát ra của 300 ngọn nến đang chiếu vào một mặt phẳng diện tích 1m2.

Ý nghĩa của thông số độ sáng Nit đối với màn hình Laptop

  • Khi sử dụng laptop ở những nơi có nguồn ánh sáng mạnh như cạnh cửa sổ, ngoài công viên, ngoài trời… thì màn hình rất dễ bị chói gây khó khăn trong việc quan sát. Khi đó, các thiết bị có số nit cao sẽ phát huy được hiệu quả giúp các bạn vẫn có thể nhìn rõ hình ảnh và nội dụng hiển thị trên màn hình laptop đó.
  • Độ sáng nit đối với màn hình laptop rất quan trọng nhưng nó chỉ quan trọng trong một số trường hợp khi bạn cần phải sử dụng laptop ở những nơi có cường độ ánh sáng mạnh mà thôi.

>>> Tìm hiểu ngay: TOP 5 laptop Đồ họa bán chạy tại Đà Nẵng 2021

Độ sáng Nit của màn hình laptop thường gặp

1. 200nits – 300nits

  • Hiện nay, các màn hình laptop hầu như đều có độ sáng nit từ 200 – 300nits. Đây là độ sáng phổ biến nhất của màn hình thường thấy trên các sản phẩm laptop dành cho học sinh – sinh viên, dân văn phòng, cho phép màn hình hiển thị rõ trong môi trường ánh sáng như: Trên công ty, phòng làm việc, phòng khách…

2. 300nits – 500nits

  • Thông số này thường xuất hiện trên các sản phẩm laptop tầm trung (laptop đồ hoạ, kỹ thuật). Độ sáng này cho màn hình có chất lượng tốt hơn hẳn so với các loại thông thường giúp cho laptop có thể hiển thị rõ khi ở ngoài trời hay ở những nơi có nguồn ánh sáng không quá cao.

3. Trên 500nits

  • Đây là độ sáng hiện đại nhất thường được trang bị trên các sản phẩm Macbook, laptop Gaming hay laptop cao cấp. Độ sáng này nhằm phục vụ tối đa nhu cầu sử dụng của người dùng, cho ra hình ảnh hiển thị tốt ở hầu hết các điều kiện môi trường, kể cả nắng gắt.

Độ sáng màn hình laptop bao nhiêu là đủ?

Để biết được độ sáng màn hình laptop bao nhiêu là đủ thì cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có: Ánh sáng môi trường bên ngoài, và sở thích hay sự thoải máu của mắt người dùng. Bởi vì mắt và sở thích của mỗi người khác nhau nên rất khó để có thể đưa ra một con số chính xác cho độ sáng của màn hình laptop.

Các sản phẩm laptop hiện nay đều được tích hợp tính năng tư động điều chỉnh độ sáng màn hình khi ánh sáng thay đổi. Các bạn cũng hoàn toàn có thể điều chỉnh tuỳ ý độ sáng màn hình miễn sao cảm thấy thoải mái nhất cho mắt của mình là được.

>>> Tham khảo ngay: 6 Cách tăng, giảm, chỉnh độ sáng màn hình laptop trên Windows 10

Thông thường, thì độ sáng màn hình laptop từ 120nits – 180nits là vừa đủ để mắt bạn hoạt động và làm việc dễ chịu nhất.

  • Nếu trong điều kiện căn phòng tối, thiếu ánh sáng thì độ sáng màn hình chỉ cần ở mức khoảng 80nits là các bạn đã nhìn thấy rõ nội dung hiển thị trên màn hình rồi.
  • Nếu trong điều kiện ánh sáng bình thường, thì độ sáng ở mức 60% (tức là 180nits) là đủ để hình ảnh hiển thị rõ nét, không gây chói mắt, khó chịu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về độ sáng NIT của màn hình laptop. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về công nghệ và chọn cho mình một sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng nhé!

079 6789 888