Giải pháp Nâng Cấp Laptop Cũ để chơi Game mượt hơn

Sau một thời gian sử dụng, sẽ đến lúc bạn thấy rằng chiếc laptop của mình chạy chậm hẳn đi. Và bạn đã nghĩ đến việc nâng cấp chiếc laptop cũ để chơi game, hay thậm chí có thể là mua mới luôn. Nhưng điều kiện của bạn có giới hạn, chỉ có thể nâng cấp chứ chưa đủ để mua máy mới. Vậy bài viết này dưới đây, Giatin.com.vn sẽ cung cấp thêm cho bạn những điều cần biết về nâng cấp laptop cũ.

Liệu chiếc laptop của bạn có khả năng nâng cấp được không?

Như đã nêu trên, việc nâng cấp chiếc laptop cũ để chơi game là điều cần thiết, vì theo thời gian thì nhu cầu sử dụng nhiều tác vụ trên chiếc máy tính ngày càng tăng.

Nhưng hãy khoan!!! Trước khi nghĩ đến việc nâng cấp laptop thì điều đầu tiên bạn cần chú ý và nên xem xét cẩn thận, đó là không phải mọi thứ trong chiếc laptop của bạn có thể dễ dàng thay thế hay nâng cấp được. Có nhiều người sử dụng những chiếc máy mà một số bộ phận bị hàn chết vào bo mạch chủ, điều đó đồng nghĩa với việc bạn khó có thể nâng cấp linh kiện cho laptop của bạn.

kiểm tra độ tương thích trước khi Nâng câp Laptop cũ

Để biết xem laptop của bạn có bộ phận nào bị hàn chết vào bo mạch không thì bạn có thể đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hay có một cách khác là lên Google, gõ từ khóa “cách nâng cấp laptop X” (trong đó X là tên đời máy mà bạn đang dùng).

Còn nếu bạn Hardcore hơn, muốn “trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử” thì hãy kiếm cái tua vít 4 cạnh cùng với vài dụng cụ khác, lật ngược chiếc laptop lại rồi dùng những dụng cụ đó tháo tung hết ra và xem có bộ phận nào bị hàn vào bo mạch không (nhớ thứ tự lắp ráp để tránh lúc tháo ra rồi quên mất vị trí các bộ phận khi lắp vào).

Nếu bạn chưa sẵn sàng nâng cấp, xem ngay: Cách tối ưu hóa Win 10 để chơi game nhanh hơn!

Nên nâng cấp những bộ phần nào cho laptop?

1. Nâng cấp thêm RAM cho laptop

Đơn giản vì đây là một trong những sự nâng cấp phổ biến cũng như đơn giản nhất mà bạn có thể lựa chọn mà không cần phải suy nghĩ nhiều. Nếu laptop của bạn có lượng RAM ít (4GB trở xuống) thì sau một thời gian sử dụng, chắc chắn bạn sẽ thấy được sự chậm chạp, ì ạch của máy cho dù bạn chỉ sử dụng ít tác vụ trên máy. Có lẽ việc sắm thêm những thanh RAM có dung lượng cao hơn là điều nên làm đầu tiên trong quá trình nâng cấp laptop cũ của bạn.

Xem ngay: Ưu đãi khi nâng cấp RAM Laptop tại Đà Nẵng ở hệ thống GIA TÍN

nâng cấp RAM Laptop

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn những chiếc RAM phù hợp cho laptop:

  • Nâng cấp laptop cũ cho công việc văn phòng, nghe nhạc, xem phim, chơi game hay chạy đồ họa nhẹ… thì sử dụng RAM tối thiểu là 4GB do hiện nay các phần mềm đa nhiệm nhiều, lướt web Chrome hay Firefox cũng coi như hệ điều hành thứ 2 rồi.
  • Nâng cấp laptop cũ cho game thủ, lập trình viên, designer, kỹ sư… thì chúng tôi nghĩ rằng khi các bạn nâng cấp thì RAM cho laptop của mình tối thiểu là 8GB, nếu có thể thì nâng cấp lên 12GB, 16GB, 32GB… thì càng tốt.

Còn một điều nữa mà bạn cần lưu ý, đó là khi các bạn nâng cấp RAM thì chú ý đến các thông số của RAM – một trong số đó là về bus RAM. Để chọn bus RAM phù hợp với máy, theo chúng tôi các bạn chỉ cần xem bus của chiếc RAM đang được lắp sẵn là bao nhiêu rồi sắm thêm một con y hệt là được.

Ví dụ: RAM của bạn là RAM 4G có bus là 2133 thì bạn chỉ cần mua thêm một chiếc RAM y như vậy hoặc có thể nâng thêm dung lượng lên 8GB mà bus vẫn là 2133. Còn nếu bạn có ý định thay thế mới thì cần phải chú ý thêm về mainboard hoặc CPU của bạn có hỗ trợ cho chiếc RAM mới đó không.

2. Nâng cấp lên ổ cứng SSD

Đôi khi bạn vẫn gặp phải tình trạng lướt web chưa thật trơn tru, nhiều lúc còn bị crash trình duyệt, hoặc thậm chí có trường hợp đang sử dụng phần mềm hay ứng dụng nào đó thì đột nhiên bị đơ rồi hiện lên trạng thái Not responding… Lý do vì sao? Theo chúng tôi tìm hiểu thì đa phần nguyên nhân gây ra tình trạng đó nằm ở chiếc ổ cứng HDD của bạn. Ổ cứng HDD sau một thời gian sử dụng lâu thì nó sẽ bị xuống cấp do nó là ổ cứng cơ học, theo thời gian nó sẽ bị hao mòn về mặt phần cứng bên trong.

Chính vì thế mà lựa chọn tiếp theo là nâng cấp thêm ổ cứng SSD. Đây cũng lại là một lựa chọn nâng cấp đơn giản, phổ biến và đáng tiền nhất. Sau khi nâng cấp RAM thì linh kiện các bạn cần nâng cấp tiếp theo đó chính là trang bị thêm ổ cứng SSD. Trong việc nâng cấp laptop cũ thì nâng thêm RAM mới chỉ là điều kiện cần, còn trang bị thêm ổ cứng SSD mới đảm bảo được điều kiện đủ.

nâng cấp ổ cứng SSD cho Laptop

Những tác dụng của việc nâng cấp thêm ổ SSD cho laptop của bạn:

  • Khởi động máy tính nhanh hơn so với việc khởi động với ổ HDD.
  • Tốc độ truy xuất dữ liệu mạnh, tránh bị phân mảnh như ổ cứng HDD, đảm bảo hiệu suất tốt khi sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa hoặc chơi game.
  • Ngoài ra, thì SSD không gây ra tiếng ồn khi hoạt động, đồng thời có khả năng tản nhiệt và tiết kiệm điện năng tốt hơn HDD.

Đó là một số tác dụng mà SSD có thể mang lại cho bạn và đương nhiên với những tác dụng trên thì việc trang bị thêm ổ cứng SSD là điều cần thiết phải không?

3. Nâng cấp VGA rời cho laptop

Việc nâng cấp VGA rời cho laptop cũ chỉ có thể áp dụng được với những dòng máy trạm (workstation) hay những dòng laptop phục vụ chủ yếu cho chơi game (laptop gaming). Còn đa phần những dòng laptop thông thường thì không thể nâng cấp, thay thế VGA được.

nâng cấp VGA rời

Nhưng bạn đừng lo lắng khi laptop của mình không nâng cấp được VGA vì với công nghệ ngày nay, người ta đã sản xuất ra một thiết bị cho phép gắn card đồ họa rời cho laptop thông thường qua cổng Thunderbolt 3.0 mới nhất. Thiết bị này có tên là eGPU (viết tắt của External Graphics Processing Unit), nó có thể giúp bạn có được những trải nghiệm mà chỉ có VGA rời mới có thể mang lại cho dù bạn đang dùng chiếc laptop không phải dòng gaming hay dòng máy trạm.

Nhược điểm của thiết bị này đó là khá cồng kềnh nên nó khá bất tiện trong việc di chuyển nếu bạn muốn mang laptop ra ngoài quán cafe chơi game hay làm đồ họa.

4. Nâng cấp PIN cho laptop

Điều này có vẻ khá mới mẻ nhưng thật ra thì vẫn có thể tiến hành được khi bạn nâng cấp laptop cũ để chơi game. Như các bạn cũng biết, PIN laptop sau một thời gian sử dụng thì kiểu gì nó cũng bị chai hoặc thậm chí có thể bị hỏng ngoài ý muốn cho dù bạn dùng có cẩn thận đến mấy.

Và khi nó đã chai đến một mức độ cao rồi thì lúc đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải cắm sạc liên tục thì mới có thể sử dụng được, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ máy tính của bạn.

nâng cấp Pin Laptop

Cùng với kiến thức nâng cấp Laptop cũ để chơi game mà chúng tôi đã trình bày khá đầy đủ ở trên thì bạn cũng nên lưu ý những yếu tố đó để nếu có ý muốn mua Laptop cũ cấu hình cao để chơi game, đồ họa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *