4 Cách kiểm tra cấu hình máy tính, laptop đơn giản

Kiểm tra cấu hình laptop, máy tính là việc làm cần thiết khi bạn muốn biết các phần cứng trong máy có đúng như thông tin dán bên ngoài không, hoặc dùng khi cần mua các thiết bị phù hợp với phần cứng đã có để nâng cấp máy hoặc khi đi mua Laptop cũ cần phải kiểm tra thông số chính xác. Bài viết dưới đây, Giatin.com.vn xin hướng dẫn các bạn 4 cách kiểm tra cấu hình máy tính, laptop đơn giản. Hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn cách kiểm tra cấu hình máy tính, laptop đơn giản

Cách 1. Kiểm tra cấu hình máy tính, laptop bằng Computer Properties

Đây là thao tác đơn giản nhất, được sử dụng rộng rãi trên các phiên bản Windows từ XP, Vista, 7… tới Windows 10.

  • Đối với Windows 8 trở lên, bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng This PC -> Properties:

  • Đối với Windows 7 trở về trước, vào Start -> chuột phải vào My Computer hoặc nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer ngay trên desktop rồi chọn Properties:

Tại đây, các bạn sẽ biết được thông tin về hệ điều hành, thông số CPU, RAM, tình trạng kích hoạt của Windows, tên người dùng, tên máy tính và một số thiết lập hệ thống khác bên phía tay trái.

Cách 2. Xem cấu hình máy tính, laptop với lệnh dxdiag

Tương tự như trên, lệnh dxdiag này rất “cổ xưa” nhưng vẫn hữu hiệu và cho nhiều thông tin chi tiết hơn cách 1. Để thực hiện, các bạn mở run (bấm phím cửa sổ + R), gõ “dxdiag” rồi Enter, để hiển thị công cụ Diagnostic Tool.

dxdiag sẽ hiển thị các thông tin tương tự như với Computer Properties, bên cạnh có còn có thông số về màn hình (trong phần Display), âm thanh – Sound và các thiết bị nhập liệu, hỗ trợ (trong phần Input, ở đây là chuột và bàn phím):

Tab System cho biết các thông số cơ bản về Windows, CPU, RAM, Directx
Tab Display cho ta biết các thông số của card màn hình (VGA)

>>> Tìm hiểu ngay: Những lưu ý khi nâng cấp CPU và RAM

Cách 3. Xem cấu hình máy tính, laptop bằng lệnh msinfo32

Đối với Windows 8.1/10, trên bàn phím bạn nhấn phím Windows + R, nhập vào “msinfo32” để xem toàn bộ thông tin máy tính, không chỉ có cấu hình mà còn có cả các thông tin về phần cứng, phần mềm cùng các thành phần khác trên máy. Phương pháp này cho kết quả còn chi tiết hơn sử dụng khi sử dụng lệnh “dxdiag“.

Và đây bảng hiện thị cho các thông số:

Ngoài các thông số cơ bản rất dễ hiểu, sẽ có những thông số chi tiết hơn đòi hỏi bạn phải có một số kiến thức về máy tính, laptop để có thể hiểu được.

>>> Xem ngay: Địa chỉ nâng cấp bộ nhớ RAM Laptop Đà Nẵng

Cách 4. Kiểm tra cấu hình máy tính, laptop bằng phần mềm CPU-Z

Chúng ta có thể cài đặt phần mềm CPU-Z trên máy tính để kiểm tra thông số, thông tin phần cứng. Chương trình sẽ cung cấp cho người dùng những thông tin cần thiết về toàn bộ cấu hình của máy.

Sau khi cài đặt chương trình CPU-Z, bạn sẽ thấy giao diện của CPU-Z xuất hiện với các thông số của máy tính gồm: CPU, Caches, Mainboard, SPD, Graphics, Bench và About. Mỗi một tab sẽ cho chúng ta biết những thông tin chi tiết về cấu hình của máy.

>>> Tham khảo ngay: Cách xem cấu hình máy tính, laptop Win 10 bằng phần mềm CPU-Z

Chỉ cần áp dụng 1 trong 4 cách xem cấu hình máy tính, laptop trên các bạn đã có thể biết hết tất cả phần cứng bên trong chiếc máy mình đang dùng. Đơn giản và nhanh chóng đúng không nào!

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

079 6789 888