Laptop có lắp được card màn hình rời hay không?

Hiện nay, nhiều người dùng laptop vẫn cho rằng chỉ cần chiếc laptop lắp card màn hình rời là sẽ có khả năng xử lý đồ họa tốt hơn. Nhưng lại không hề biết có phải chiếc laptop nào cũng có thể lắp card màn hình rời, làm thể nào để nhận biết laptop có lắp được card màn hình rời hay không? Và thay card màn hình rời có nên hay không? Bài viết dưới đây, Giatin.com.vn sẽ giải đáp những thắc mắc trên đây của các bạn. Hãy cùng theo dõi nhé!

Card màn hình rời là gì?

Card đồ họa hay card VGA màn hình thường được phân biệt thành 2 loại là Card Vga onboardCard Vga rời. Trong đó, card màn hình rời là card mở rộng liên kết với cái mainboard thông qua bus giao tiếp ở các khe cắm để mở rộng PIC, PIC Experss, AGP.

Card đồ họa rời có sự vượt trội về hiệu năng hơn so với các loại card onboard. Vì card rời thường sử dụng GPU với bộ nhớ chuyên dụng, không cần chia sẻ nên nó luôn đảm bảo về tốc độ và không gây ảnh hưởng đến hệ thống chung của laptop. Nhờ đó mà card đồ họa rời luôn có khả năng xử lý những ứng dụng nặng và chơi game cao cấp một cách mượt mà hơn.

>>> Xem thêm: Cách tắt Card đồ họa Onboard để dùng Card màn hình rời NVIDIA

Nhận biết laptop có card màn hình rời hay không

Để chắc chắn cho việc thay card màn hình rời bạn nên kiểm tra xem laptop có card rời hay không thông qua cách sau đây:

Cách 1. Kiểm tra card màn hình rời trên laptop bằng lệnh Dxdiag

 • Các bạn nhấn tổ hợp phím: Windows + R hoặc vào Star và gõ chữ “Dxdiag
 • Chọn qua Tab: Display ở dòng Device các bạn xem thông số Card màn hình ở đây.

 • Nếu là card rời: Tên hiển thị sẽ là Intel (R) HD Graphics…
 • Nếu là card Onboard: Tên hiển thị sẽ theo kiểu ATI, AMD, NVIDIA

>>> Tìm hiểu thêm: Cách FIX lỗi card đồ họa NVIDIA không hiển thị trong Device Manager

Cách 2. Kiểm tra laptop có card màn hình rời trên laptop bằng màn hình destop

 • Nếu bạn nhấn chuột phải trên màn hình Laptop, nếu hiển thị ra các mục Graphics Properties, Graphics Option như dưới hình này, thì laptop này đang sử dụng Card màn hình Onboard
 • Nếu bạn nhấn chuột phải và không hiển thị như mục trên mà hiển thị ra dòng Catalyst (TM) Control: Đây là laptop sử dụng card màn hình rời.

 • Đối với một số laptop bạn nhấn và ra cả mục Graphics Properties, Graphics Option, Catalyst (TM) Control thì laptop của bạn đang sử dụng hai card màn hình là card rời và card Onboard, đối với các loại này thì khi nào bạn sử dụng các ứng dụng nặng cần tới đồ họa như: Photoshop, illustrator, 3Dmax, corel hoặc các game đồ họa cao thì Card màn hình rời sẽ tự động bật lên.

Card đồ họa laptop có những loại nào? 

Card màn hình laptop được phân chia thành 3 loại chính:

 • Card màn hình rời gắn trên main: Ưu điểm của loại card màn hình rời này là dễ dàng tháo lắp và dễ nâng cấp. Tuy nhiên, các bộ xử lý đồ họa của laptop thường chiếm diện tích lớn, tỏa nhiều nhiệt khi hoạt động và tiêu thụ mức điện năng cao nên nó cần đi kèm một hệ thống tản nhiệt có công suất lớn.
 • Card màn hình rời hàn trên main: Thì các hãng laptop đã chọn phương án hàn card đồ họa GPU trên main của laptop để vừa đảm bảo khả năng xử lý đồ họa mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho laptop. Tuy nhiên, loại card đồ họa màn hình này khi cần thay thế thì sẽ rất phức tạp và tốn kém chi phí.
 • Card đồ họa gắn ngoài cho laptop: Hiện nay eGPU laptop là giải pháp trung hòa giữa sức mạnh và tính linh hoạt cho máy tính. eGPU là bộ xử lý đồ họa gắn ngoài của laptop để có thể tháo lắp dễ dàng. Tuy nhiên, eGPU chưa được các hãng phân phối chính thức trên thị trường hiện nay nên việc sử dụng eGPU cũng mới chỉ được phổ biến ở những người dân công nghệ.

>>> Giải pháp: Nâng Cấp Laptop Cũ để chơi Game mượt hơn

Nên thay Card màn hình rời hay mua laptop mới để sử dụng

 • Vấn đề này tùy thuộc vào “Túi Tiền” của các bạn, nếu dư dã thì mình khuyên các bạn nên bán laptop cũ đang sử dụng đi và mua laptop khác có Card màn hình tốt hơn để sử dụng. Nếu nhu cầu của các bạn sử dụng đồ họa nhiều như: Photoshop, illustrator, 3Dmax, corel, hoặc chuyên chơi game có đồ họa cao thì việc sử dụng một chiếc Laptop có Card màn hình rời cao là điều nên làm.
 • Ngoài ra, nếu bạn không đủ kinh tế để mua laptop mới, có phương án khác là mua laptop cũ xách tay để sử dụng, các laptop Xách tay đều trong tình trạng mới đến 95% và chưa qua sửa chữa cũng khá là tốt cho các bạn. Các bạn có thể tham khảo link dưới đây. >>> Click xem: Cửa hàng mua Laptop giá rẻ Gia Tín Đà Nẵng

Đó là phương án dành cho các bạn có kinh tế, tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn thay Card màn hình cho laptop thì hãy vui lòng liên hệ ngay với Gia Tín Computer để được hỗ trợ tư vấn và báo giá miễn phí nhé!

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *