Ổ cứng SSD NVME là gì? Ưu điểm và có nên mua hay không?

Ổ cứng SSD NVMe là gì? ưu điểm nổi bật của SSD NVMe là gì? Lý do nên sở hữu ổ cứng SSD NVMe?… Hãy cùng Giatin.com.vn tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để trả lời cho những thắc mắc trên nhé!

Ổ cứng SSD NVME là gì?

Ổ cứng NVMe là viết tắt của cụm từ “Non-Volatile Memory Express” là sản phẩm được cung cấp bởi các hãng công nghệ Intel, samsung, Sandisk, Dell & Seagate.

Được hiểu nôm na là: Bộ nhớ không biến đổi cao tốc, là một giao diện mạch chủ điều khiển (Host controller) chuẩn hiệu năng cao dành cho các ổ cứng SSD có giao tiếp PCle, cho phép cắm và chạy các SSD PCle trên tất cả các nền tảng.

Các ổ NVMe có thể sử dụng được tối đa 4 lần. Về mặt lý thuyết, thì loại ổ cứng này sẽ đạt được tốc độ tối đa lên đến 3.9GBps (3.940MBps). Trong khi, ổ cứng SSD SATA nhanh nhất là Samsung 860 PRO cũng chỉ có tốc độ ghi rơi vào tầm khoảng 560MBps.

>>> Liên hệ: Đơn vị cung cấp ổ cứng SSD giá rẻ tại Đà Nẵng

Ưu điểm nổi bật của SSD NVMe

1. Độ trễ thấp

  • Khi một bộ điều khiển AHCI thực hiện một lệnh, lệnh đọc không lưu tạm thời trên thanh ghi bộ nhớ sẽ dùng mất 2000 vòng xử lý của CPU và có 4 lệnh đọc không thể lưu vào bộ nhớ đệm trên mỗi lệnh. Việc này đồng nghĩa, bằng 8000 vòng xử lý của CPU, hoặc khoảng 2,5 millisecond độ trễ mỗi lệnh. Nhưng đối với NVME thì sẽ không bị chậm như vậy vì nó trực tiếp liên kết với CPU thông qua cổng PCI-Express.
  • Do đó, bỏ qua tất cả các quá trình giao tiếp gây chậm trễ. NVME đem đến năng suất nhanh gấp đôi đối với SAS 12Gb/s và 4 – 6X của SATA 6Gb/s.

2. Hiệu năng cao

  • NVME có khả năng hỗ trợ lên đến 64K hàng đợi (I/O queue) xử lý các lệnh xuất nhập, với mỗi hàng đơi I/O hỗ trợ hơn 64K lệnh, tận dụng đầy đủ khả năng đọc/ ghi dữ liệu song song của công nghệ chip nhớ Flash NAND.

3. Hình dáng đa dạng

  • Phổ biến nhất trong số này là chuẩn M.2. Đây là những ổ mỏng, dạng thanh rộng 22mm và có nhiều loại dài như: 30mm, 42mm, 60mm, 80mm, hay 100mm. Nằm phẳng trên bo mạch chủ, phù hợp với những chiếc máy tính cỡ nhỏ PC mini hoặc laptop.
  • Tuy nhiên, một số ổ SSD SATA cũng sử dụng chung hình dạng này. Vì thế, khi các bạn mua cần phải kiểm tra kỹ càng để đảm bảo không mua nhầm những ổ cứng có tốc độ chậm hơn.
  • Tiếp theo, là dạng PCle 3.0 nó tương tự như GPU hay card âm thanh vì có thể cắm nó vào bất kỳ khe PCle 3.0 nào trên bo mạch chủ. Nó có thể được sử dụng trong các vỏ case máy tính và bo mạch chủ ATX Full-size, nhưng tất nhiên sẽ có một số hạn chế trên các PC hình dạng nhỏ và không thể đưa nó vào bên trong laptop SSD Intel 750.

>>> Xem ngay: Ổ cứng SATA là gì? ổ cứng SATA khác gì so với SSD

Lý do nên sở hữu ổ cứng SSD NVMe

  • Giúp tốc độ lưu trữ nhanh hơn, đối với những nhóm ngành cần việc lưu trữ nhanh thì nên sử dụng ổ cứng SSD NVMe sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian hơn rất nhiều
  • Giá cả phải chăng đáp ứng được nhiều phân khúc người dùng.
  • Giúp máy khởi động nhanh hơn bình thường
  • Giúp các bạn làm việc với dung lượng lớn, độ phân giải cao

Nếu đang các bạn có nhu cầu tìm mua một chiếc laptop phục vụ cho việc học tập, giải trí và thư giản ở một địa chỉ uy tín, chất lượng với giá thành hợp lý. Hãy liên hệ ngay với GIA TÍN Computer để được tư vấn hỗ trợ miễn phí nhé!