Ổ cứng SATA là gì? ổ cứng SATA khác gì so với SSD

Ổ cứng là thành phần không thể thiếu của một hệ thống máy tính. Cài đặt các phần mềm, tiện ích cũng như lưu trữ dữ liệu hệ điều hành để sử dụng. Và khi nhắc đến ổ cứng máy tính thì các bạn cũng từng nghe đến thuật ngữ SATA rồi đúng không? Vậy ổ cứng SATA là gì? ổ cứng SATA khác gì so với SSD? Hãy cùng Giatin.com.vn tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Ổ cứng SATA là gì?

SATA (Serial Advanced Technology Attachment – Công nghệ truyền tải nối tiếp) là tiêu chuẩn mặc định cho nhiều ổ cứng xuất hiện trên cả Desktop của PC lẫn laptop. Ổ cứng SATA có tốc độ nhanh hơn hẳn chuẩn PATA rất nhiều, cụ thể là tỉ lệ giao diện lên đến 6Gb/s với công suất 600 MB/s.

Điểm mạnh và điểm yếu của ổ cứng SATA gồm có:

  • Một ổ cứng SATA có dung lượng từ 500GB – 16TB (đây là mức cao nhất ở thời điểm hiện tại) kèm theo mức giá rẻ hơn SSD vì chúng dùng tiêu chuẩn cũ. Nếu các bạn cần một thiết bị có dung lượng lưu trữ lớn, giá rẻ và không cần đến tốc độ ghi quá cao thì ổ cứng SATA sẽ là sự lựa chọn không tồi dành cho bạn.
  • Ngoài ra, việc dữ liệu được lưu trữ trên loại ổ cứng này rất dễ bị phân mảnh. Điều này có nghĩa là các sector lưu trữ dữ liệu có thể bị phân tán đi khắp nơi nên ổ cứng và có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động tổng thể, khiến cho việc truy cập dữ liệu cực kỳ chậm chạp.
  • Các chấn động và di chuyển đột ngột cũng gây ảnh hưởng đến ổ cứng SATA bên trong máy tính, đặc biệt là laptop.

Ổ cứng SATA khác gì so với SSD?

SSD là loại ổ cứng thế hệ mới, không sử dụng các thành phần cơ học giống như SATA. Thay vào đó, toàn bộ lưu trữ trên bộ nhớ Flash riêng.

Điều này có nghĩa là các bạn không cần sử dụng trục để đọc/ ghi dữ liệu, vậy nên tốc độ xử lý của SSD sẽ nhanh hơn SATA. Độ bền của SSD cũng bền hơn rất nhiều so với ổ cứng SATA nên người dùng không cần phải chống phân mảnh, rất phù hợp cho laptop.

Điểm yếu lớn nhất của ổ cứng SSD chính là giá thành cao và mức dung lượng lưu trữ thì hạn chế.

Nếu như các bạn đang cần một dung lượng lưu trữ lớn với mức chi phí rẻ cùng với nhu cầu sử dụng chung thì các bạn nên lựa chọn ổ cứng SATA phù hợp nhất. Ngược lại, nếu các bạn muốn nâng cấp hiệu năng cho laptop và cần một bộ nhớ lưu trữ dưới 2 TB có tốc độ nhanh thì ổ cứng SSD là chính là sự lựa chọn tuyệt hảo.

>>> Liên hệ: Đơn vị bán ổ cứng SSD giá rẻ tại Đà Nẵng